Review game Offline , Online , PC, Console, Mobile, VR

Đánh giá và cảm nhận Persona 5 Strikers – Khi Phantom Thieves phô diễn sức mạnh

0
  • Thể loại: Hành động nhập vai, Phiêu lưu
  • Ngày phát hành: 23 tháng 2, 2021
  • Nhà sản xuất: ATLUS
  • Nhà xuất bản: SEGA

Spin-off có màu hoàn toàn mới

Được phát hành trên toàn cầu vào ngày 4/4/2017, Persona 5 đã thực sự trở thành một cú hit chỉ sau 1 tuần ra mắt. Nhưng chúng tôi không ở đây để nói về thành công của Game này, mà là về những điểm thú vị khiến bạn muốn đưa nó vào danh sách mong muốn của mình. Với sự thành công của Persona 5, ATLUS đã gấp rút tiến hành và cho ra mắt phiên bản Royal sau 2 năm phát hành. Nhưng chúng ta không ở đây để nói về thành công của Persona 5 Royal, mà để nói về Spin-off mới nhất có tựa đề Persona 5 Strikers.

Tất nhiên, người hâm mộ Persona không muốn nhượng quyền thương mại yêu thích của họ nghỉ ngơi trên chiến thắng mà phải được theo sau bởi một phần tiếp theo ấn tượng, hoặc ít nhất là một phần tiếp theo. Đáp lại sự mong mỏi đó, Atlus đã không làm người hâm mộ thất vọng khi công bố Persona 5 Strikers vào năm 2019. Có vẻ như ATLUS lần này đã chán làm game vũ đạo, và điều đó đã mang lại một dấu hiệu rất khả quan.

Một chút “Musou” đã hoàn toàn thay đổi khẩu vị

Việc ATLUS chọn mặt gửi vàng khi hợp tác với Omega Force Studio – nhà phát triển vô cùng nổi tiếng với những tựa game hack n ‘slash như Warriors Orichi, Dynatsy Warriors và có vẻ như đó đã là một lựa chọn đúng đắn. Với thiết kế cốt truyện sâu sắc và lối chơi “tiền đạo” của Persona 5, nó đã mang đến một hương vị hoàn toàn mới cho phần ngoại truyện này. Tuy nhiên, một số yếu tố quen thuộc của dòng game Persona vẫn được giữ lại như All-Out-Attack, Showtime, Persona fusion và đặc biệt là Baton Pass.

Các màn chơi sẽ được chia thành Jail thay vì Palace như phiên bản chính, mỗi ngục sẽ mang những đặc điểm của người đã hình thành nên nó. Trải nghiệm của Persona 5 Strikers sẽ không chỉ là quét kẻ thù, mà còn xen lẫn một chút giải đố với khả năng tàng hình. Các câu đố không quá khó nhưng một số nhà tù sẽ ẩn chứa những câu đố nhằm mục đích thúc đẩy người chơi khám phá để nhận phần thưởng xứng đáng.

Thực chất là một game Musou, Persona 5 Strikers sẽ không thể thiếu những pha combo bắt mắt, và lần này, nhóm Phantom Thieves sẽ thoải mái càn quét. Nếu bạn đã thấy Haru cầm rìu và súng phóng lựu trong P5, thì giờ đây, bạn sẽ có thể tiêu diệt kẻ thù bằng sức mạnh của cô ấy. Mỗi nhân vật trong nhóm sẽ có những combo đặc biệt kèm theo, từ combo cơ bản đến combo với Persona, tuy không thực sự quá đa dạng nhưng chừng đó cũng đủ khiến các trận chiến lặp lại nhiều lần. Thể loại musou không gây nhàm chán.

Vì Striker sẽ vẫn nằm trong phạm vi của Persona 5, nên hầu hết các bóng đen từ bản gốc sẽ được sử dụng làm kẻ thù trong phần này của Game. Họ vẫn sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu như trước và tất nhiên, cả Persona của người chơi nữa. Vì vậy mà chiến thuật đặc trưng của Persona 5 không bị thay đổi quá nhiều, việc cân nhắc sử dụng nhân vật và Persona sẽ khiến các trận chiến của bạn trở nên kịch tính và thử thách hơn. Đặc biệt với những trận đánh theo cụm, chúng sẽ có nhiều giáp và cứng cáp hơn kẻ thù bình thường, những thanh giáp này chỉ biến mất khi bạn đánh vào điểm yếu của chúng. Sau khi mất đi lớp bảo vệ, cả nhóm có thể tung ra một cú chém để tiêu hao một lượng lớn máu giống như những kẻ thù thông thường. Với một số màn chơi, sẽ có những kẻ thù được gọi là Dire Shadows xuất hiện ngẫu nhiên, chúng sẽ không chủ động tấn công người chơi mà thay vào đó người chơi sẽ được lựa chọn để thách đấu với chúng. Dire Shadow sẽ là một thử thách thực sự, áo giáp của nó sẽ khó phá hơn và mọi sát thương của bạn nếu không đánh trúng điểm yếu sẽ chỉ như gãi đúng chỗ ngứa. Nếu bạn không chuẩn bị đủ đồ và tinh thần cứng rắn, Dire Shadow sẽ đưa bạn đến trạm kiểm soát ngay trước khi bạn có thời gian sử dụng các kỹ năng của Persona.

Cơ chế RPG không hoàn hảo

Khi nói đến Persona, thực sự thiếu sót nếu không có tính năng nhập vai và cày cuốc. Nhưng có vẻ như những yếu tố nhập vai làm nên tên tuổi của Persona 5 đã bị chỉnh sửa và cắt giảm khá nhiều. Social Link cũng sẽ không có mặt trong phiên bản này mà thay vào đó là hệ thống Bond. Hệ thống này không chỉ giúp bạn mở khóa giới hạn HP và SP của nhân vật mà còn cho phép bạn giảm lượng tài nguyên cần tiêu thụ và tăng tỷ lệ tài nguyên có được trong quá trình khám phá trong tù. Cấp độ của Bond sẽ tăng lên với mỗi nhiệm vụ bạn hoàn thành, sẽ bao gồm các Yêu cầu từ NPC ngoài việc hoàn thành các nhiệm vụ trong câu chuyện.

Tuy nhiên, số lượng NPC có thể tương tác cũng khá hạn chế, không phong phú như bản gốc. Việc lựa chọn chuỗi nhiệm vụ cũng khá tuyến tính, hầu hết chúng sẽ được mở khóa tự động và bắt buộc phải hoàn thành nếu bạn muốn trải nghiệm cốt truyện. Các khu vực cũng sẽ bị hạn chế rất nhiều, mặc dù chúng vẫn sẽ có cùng một diện mạo. Nhưng không vì thế mà Strikers không giữ được những ưu điểm của bản gốc. Hệ thống thu thập và dung hợp Persona vẫn sẽ được giữ lại, nhưng độ phức tạp sẽ được loại bỏ để phù hợp hơn với một game có trải nghiệm ngắn như Strikers. Tính năng này không mới nếu bạn đã trải nghiệm qua nhiều phiên bản Persona khác nhau, nhưng ở một tựa game hack and slash mang thương hiệu này, nó vẫn tạo được sức hút nhất định.

Cốt truyện vẫn hấp dẫn và thú vị

Dù chỉ là phiên bản spin-off nhưng cốt truyện của Strikers không hề thua kém phiên bản gốc về chiều sâu. Nhiều người sẽ nghĩ “game musou thì cốt truyện chỉ để làm nền”, nhưng với trường hợp của Strikers, điều đó gần như không thể áp dụng cho Persona 5 Strikers.

Persona 5 Strikers sẽ lấy bối cảnh 4 tháng sau phần chơi gốc P5, nhân vật chính và Morgana sẽ trở về Tokyo để đoàn tụ với nhóm Phantom Thieves. Trong lúc chuẩn bị cho chuyến đi cắm trại, cả nhóm bị cuốn vào thế giới Thần tiên thông qua ứng dụng EMMA, đây sẽ là lúc hành trình mới của nhóm bắt đầu. Cũng giống như Persona 5, cốt truyện của Strikers sẽ khai thác và phản ánh một góc tối của xã hội đương đại thông qua một câu chuyện hư cấu. Nhưng cách Strikers khắc họa tâm lý cũng như những vấn đề mà nhân vật gặp phải rất chính xác và chân thực. Cách kể chuyện có phần góc cạnh và đánh mạnh vào những vấn đề nhạy cảm sẽ khó thưởng thức, đặc biệt là đối với những người mới làm quen hoặc chưa có kinh nghiệm với dòng game Persona.

Với nhịp độ tương đối chậm, Persona 5 Strikers sẽ tồn tại lâu hơn hầu hết các tựa game hack-and-slash thông thường, đặc biệt là khi kết hợp với phong cách nói chuyện của JPRG. Nếu thời gian trải nghiệm của Persona 5 Strikers là khoảng 60 giờ, thì đến 20 giờ bạn sẽ chỉ ngồi xem các cảnh nói chuyện. Nhưng nếu chỉ nói chuyện bình thường thì Persona sẽ không nổi như bây giờ. Từng câu thoại, cảnh quay trong Persona 5 Strikers vẫn được chăm chút tỉ mỉ, tính cách và tâm lý nhân vật cũng được thể hiện một cách xuất sắc. Sự xuất hiện của một nhân vật mới mang tên Sophia – trí tuệ nhân tạo với thân hình là một cô bé cực kỳ dễ thương cũng khiến cốt truyện của Strikers trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Có vẻ như mỗi phiên bản Persona đều có sự xuất hiện của một nhân vật mới, tuy không ảnh hưởng quá nhiều đến cốt truyện chính nhưng sự xuất hiện của họ như một luồng gió mới cho các fan của dòng game Persona.

Hình ảnh và âm thanh không được cải thiện nhiều

Phong cách đồ họa ấn tượng của Persona 5 giờ đây sẽ gần như được giữ nguyên trong Strikers. Từ mẫu mô hình được chụp trong vũ điệu dưới ánh sao, đến thiết kế menu đơn sắc nổi bật, tất cả dường như đều được sử dụng lại mà hầu như không có cải tiến gì. Nhưng có lẽ đó cũng là mục đích của ATLUS vì dù sao đây cũng là một spin-off của game gốc, nếu sử dụng quá nhiều thay đổi thì liệu người chơi có sẵn sàng chấp nhận một Phatom Thieves với diện mạo hoàn toàn mới. ?

Nhạc phim cũng chỉ được phối lại mà hầu như không thêm nhiều bài hát mới. Đặc biệt nếu bạn muốn nghe nhạc từ tất cả các Game trước đó, bạn sẽ phải bỏ tiền ra mua phiên bản deluxe. Chúng thực sự không đắt đến vậy, nhưng việc tách một tính năng nên có trong Game thành một DLC thực sự là một chút “sữa”. Tuy không thực sự xuất sắc nhưng phần nhạc phim riêng của Strikers cũng sẽ dừng ở mức chấp nhận được.

tóm lược

Omega Force đã thực sự làm rất tốt về mặt thiết kế lối chơi cũng như mang đến màu sắc mới cho cái tên Persona 5. Dù có nhiều thay đổi nhưng Strikers vẫn giữ nguyên những giá trị cốt lõi của dòng game one-shot JRPG. thời đại và điều này làm cho Game giống như một phần tiếp theo hoàn chỉnh hơn là một phần ngoại truyện. Tuy nhiên, đó vẫn là một khởi đầu tuyệt vời nếu bạn chưa từng chơi bất kỳ Game Persona nào trước đây.

emot1ons Đánh giá bởi

Xem thêm nhiều bài viết về : Đánh giá Game

Nguồn : news.divine.vn

Leave a comment