FLOTSAM – Cuộc hải trình bất tận của thành phố rác thải

April 7, 2023 By admin

Flotsam – Khi thế giới chỉ là nước, nước và nước.

Đất liền chỉ là những “hòn đảo” nhỏ xíu, trơ trụi. Gọi là đảo, nhưng thực ra những gì còn lại của đất liền, là những đoạn cầu trơ đáy hay một vài mỏm đất còn nổi lên trên mặt nước …

Đó là viễn cảnh thế giới hậu tận thế chân thực nhất mà chúng ta có thể thấy (nói không ngoa, tờ The New York Times mới đây đã cảnh báo rằng trong vòng 30 năm nữa nhiều thành phố trên thế giới sẽ biến mất khỏi mặt đất, trong đó có TP.HCM): một thế giới nước.

Và đó cũng là bối cảnh Flotsam, một Game đến từ studio Pajama Llama Games (Bỉ), nhằm mang đến một góc nhìn thú vị mới cho thể loại game chiến thuật – mô phỏng xây dựng và cũng rất chân thực!

Nào, hãy cùng Blog Chiến Thần lạc vào “thế giới nước” (đừng nhầm phim “Thế giới nước” năm nào của Kevin Costner – NV) của Flotsam Xin vui lòng!


1. RẤT THẬT!

Flotsam Không chỉ nói về vấn đề nước biển dâng do hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu sẽ quét sạch các thành phố và đất liền trong nay mai mà còn nói đến khía cạnh rất “nhức nhối” hiện nay: rác thải, đặc biệt là nhựa, ra môi trường biển. .

Bạn sẽ thấy xuyên suốt màn chơi là những bãi rác (đặc biệt là nhựa) trôi nổi khắp nơi.

May mắn thay, đó cũng chính là “nguồn sống” của bạn!


2. CUỘC SỐNG “GIA ĐÌNH”

Đây không phải là tên của một quận ở TP.HCM, bạn nhé!

Đây là cuộc sống (tất yếu) sẽ xảy ra trong thực tế mà chúng ta đang sống trong tương lai gần 20-30 năm nữa: bè, hay thậm chí là thành phố nổi!

Và đó là cách người chơi sống sót Flotsam.

Từ một ụ nổi duy nhất, người chơi phải mở rộng môi trường sống bằng các bè, được quy hoạch theo mục đích: phơi cá, lấy gỗ, kho chứa, trạm nghiên cứu, sản xuất, giường tầng lộ thiên, phòng ngủ “cao cấp”, bến tàu. và nhà máy đóng tàu, v.v.

Chẳng bao lâu nữa, những chiếc bè sẽ tập hợp lại thành một thành phố nhỏ nhưng hoàn chỉnh, trông rất đẹp!

Tuy nhiên, để tạo ra chúng, họ cần nguyên liệu và đất không còn nữa!

Đừng lo, “rác” chất thải của con người vương vãi trên mặt nước xung quanh, nó là tài nguyên của bạn, là VÀNG của bạn!


3. Biến Rác Thành Nguồn Sống!

Trong phiên bản thử nghiệm của FlotsamTạm thời có 3 loại tài nguyên chính: gỗ (từ cây cối, các vật liệu làm đồ đạc như bàn, giường, tủ,…), nhựa (chum, vại, lọ,…) và cá!

Để khai thác tất nhiên cần lao động (nhưng trong game chiến thuật chúng ta vẫn quen gọi là “nông phu” hay “phu” – NV).

Ban đầu, Game cung cấp cho người chơi… 3 người, để thu thập tài nguyên cách duy nhất là… bơi ra ngoài! Tất nhiên, số tài nguyên mỗi người có thể mang về là rất hạn chế!

Sau này nghiên cứu một lần, có thể dùng thuyền mang về nhiều hơn, nhanh hơn! Riêng đối với nghề đánh bắt, phải nghiên cứu công nghệ tàu đánh cá riêng hoặc lưới đánh cá tại chỗ ổn định hơn!

Chỉ có điều tài nguyên “người” không thể tăng lên dễ dàng, không còn cách nào khác là chọn cấp có biểu tượng đầu người để chiêu mộ thêm!


4. BẢN ĐỒ THẾ GIỚI

Đây là một điểm khá thú vị của Flotsam.

Bản đồ “thế giới” của game sẽ được chia thành nhiều nhánh, với mỗi điểm đến (hay còn gọi là “màn chơi”) sẽ cho người chơi biết được tài nguyên quý giá nhất của màn chơi thông qua một vài yêu cầu trên màn hình: thêm “phu”. là người hoặc mòng biển thông qua cứu hộ, lấy xăng (một số màn yêu cầu xăng mới có thể vào được), thu thập kim loại hoặc nước sạch.

Khi một nhánh được chọn, không thể quay lại nhánh kia, và cứ tiếp tục đến đích.


5. SINH NHẬT!

Tất nhiên là một Game sinh tồn Flotsam không thể thiếu yếu tố “sống còn”.

Và Game được thể hiện là khá cơ bản!

Ngoài việc thu thập tài nguyên để xây dựng các tòa nhà, “người chồng” cũng cần thức ăn, nước uống và giấc ngủ!

Thức ăn từ cá đánh bắt bằng thuyền (hoặc hải âu) hoặc qua công nghệ lưới cá, nước uống tất nhiên là nước ngọt tinh lọc và phải có chỗ ngủ!

Không đáp ứng được những nhu cầu cơ bản này của “phái đẹp”, năng suất lao động của họ sẽ giảm sút, thanh máu sẽ “tuột” xuống và bạn biết điều gì sẽ xảy ra!


6. NGHIÊN CỨU, SÁNG TẠO!

Con người vốn dĩ tồn tại nhờ tìm tòi, nghiên cứu và chế tạo ra những thứ giúp cuộc sống trở nên “dễ thở” hơn.

Flotsam phân chia nghiên cứu và chế tạo (xây dựng) thành các hạng mục như: phát triển thành phố nổi (Thị trấn), phòng làm việc bằng kim loại thành ốc vít, thùng rác nhựa, phơi (Xưởng), lọc nước (Nước), chế biến thực phẩm (Food), đóng tàu (Boats) và điều hướng được sử dụng để di chuyển thành phố đến các vùng khác (Điều hướng).

Nhưng con người đúng là “họa” và “lắm chuyện”.

Ban đầu chỉ là những nhu cầu cơ bản như cá khô để ăn, uống nước sôi, đến những nhu cầu nâng cao như … ăn lẩu cá, nhà hàng nổi bán sushi, nước cất từ ​​nước biển bằng hệ thống hóa. sinh thời hiện đại, “vắt” nước bằng năng lượng mặt trời, hay ngủ mà chỉ cần cái giường là có thể nhìn ra một “ngôi nhà riêng” ấm cúng!

Có rất nhiều điều để nói!

Để có được những thứ cao cấp (công trình, nguyên liệu), người chơi phải trải qua các lần nâng cấp yêu cầu điểm nâng cấp chỉ tìm thấy thông qua các nhiệm vụ màn hình nhỏ.

Vì vậy, ở đầu mỗi cấp độ, ưu tiên cao nhất là thực hiện các nhiệm vụ này!


7. ĐÔI MẮT ĐẸP, ĐẸP

Không khó để nhận ra đồ họa của Flotsam Cách điệu với kiểu Cel-Shading (hay còn gọi là Toon Shading).

Một màu xanh dịu của biển – bầu trời bao la được tô điểm tuyệt đẹp bởi những gam màu nóng (đỏ, vàng, cam) từ những tòa nhà thô sơ … những đống rác trông vui mắt, với những đường kẻ đen – đúng chất “cel-shading” thường thấy trong những game gần đây như Borderlands 3, Ni No Kuni Wrath of the White Wrath Remastered tốt Dragon Quest XI: Tiếng vọng của một thời đại khó nắm bắt, Vân vân.


CẢM NHẬN CÁ NHÂN

Sau khoảng 3 giờ chơi cùng một bản beta FlotsamThành thật mà nói, Game cần cải thiện rất nhiều.

Điểm quan trọng nhất là vấn đề “thử thách”, là điều bắt buộc phải có ở dạng game chiến thuật – mô phỏng xây dựng thành phố.

Hầu hết Flotsam Nó không thể hiện bất kỳ độ khó hay hình phạt nào, từ quản lý tài nguyên, nhu cầu sinh tồn của “chồng”, nâng cấp công trình cho đến thực hiện các nhiệm vụ rất dễ dàng!

Chưa kể, vẫn chưa có mối đe dọa nào từ Mẹ thiên nhiên luôn hiện hữu trong các Game này!

Chỉ cần vài tiếng là bạn có thể “thả trôi” cả game vì mọi thứ đều vào guồng, mọi nâng cấp, mọi không gian để khám phá, game cũng vậy.

Nếu kích thước đó như Frostpunk tốt Sống sót trên sao Hỏa điều này và đó là “Game kết thúc” ngay lập tức!

Nói chung là cảm giác chơi Flotsam rất “thư thái”, giống như chúng ta … đi bơi vậy!Khi nào nó được phát hành?

Hiện tại, Flotsam mới chỉ dừng lại ở giai đoạn thử nghiệm trước đó (Early Access) nên chưa có ngày phát hành cụ thể.

Tuy nhiên, nhà phát triển Pajama Llama Games cũng đã chia sẻ lộ trình cập nhật nội dung và tính năng của Game trên Steam (đặc biệt là những điều còn thiếu ở phần Bình luận phía trên).

Nếu quan tâm, bạn có thể mua và ủng hộ Game thông qua Steam, GOG, Kartridge cũng như Humble Bundle!


THÔNG TIN

 • Chế tạo: Game Pajama Llama
 • Phát hành: Kongregate
 • Thể loại: Chiến lược, Mô phỏng
 • Ngày gặp mặt: TBA
 • Hệ thống máy: máy tính

CẤU HÌNH TỐI THIỂU

 • HĐH: Windows 7 SP1 +
 • CPU: CPU Intel Core i5
 • RAM: 4 GB
 • VGA: NVIDIA GeForce GTX 650
 • HDD: 600 MB

KIỂM TRA CẤU HÌNH

 • HĐH: Windows 10 Pro 64-bit
 • CPU: Intel i7-6700K 4,0 GHz
 • RAM: 16GB
 • VGA: INNO 3D iChill GTX 1070Ti 8GB
 • HDD: Seagate Barracuda 1 TB 7200 vòng / phút


BẢN TIN MỚI