Tìm hiểu về Cơ Vây cơ bản game cờ trí tuệ hàng đầ

April 7, 2023 By admin

Cờ vây hiện đã phát triển trên phạm vi toàn cầu, đại diện là Hiệp hội cờ vây nghiệp dư thế giới với 55 thành viên ở hầu khắp các châu lục Á, Âu, Phi, Mỹ, Úc, trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới. trong 5 thành viên mới nhất. Hàng năm, có rất nhiều giải vô địch cờ vây trên toàn thế giới cho tất cả các nội dung thi đấu, chuyên nghiệp hay nghiệp dư, nam hay nữ. Hôm nay, hãy cùng Kisugame tìm hiểu cách chơi cờ vây cơ bản nhất nhé.

➣ Các thuật ngữ cờ vua bạn cần biết nếu muốn trở thành cao thủ
➣ Game cờ cá ngựa 4 người chơi là gì? Game dân gian dân tộc
➣ Game cờ tỷ phú Đôrêmon vui nhộn không thể cưỡng lại

Chơi cờ vây là một hoạt động rất bổ ích, nó không chỉ làm phong phú thêm sinh hoạt văn hóa của con người mà còn giúp con người rèn luyện tư duy và củng cố ý chí. Hiện nay, ở một số nước phát triển cờ vây, người ta đã thử nghiệm đưa cờ vây vào chương trình giáo dục tiểu học và đã có kết quả tốt.

Cờ vây là gì?

Cờ vây là một loại hình văn hóa cổ điển phương Đông, là một trong tứ đại kinh điển: “Vua, Kỳ, Thị, Hoa” đến nay đã có lịch sử 2, 3 nghìn năm. Từ thời Xuân Thu Chiến Quốc, cờ vây đã phát triển mạnh mẽ. Tương truyền: lúc đầu cờ vây do vua Nghiêu sáng tạo ra để dạy cho con trai là Hoàng tử Đan Chu, sau này trở nên phổ biến trong mọi tầng lớp. Vì có nhiều lợi ích nên cờ vây đã được lưu hành rộng rãi và không hề mai một cho đến nay.

Tìm hiểu về game cờ tướng trí tuệ cơ bản đỉnh cao Cờ vây

Từ Trung Quốc, cờ vây được truyền bá sang Hàn Quốc, đến Nhật Bản, nó được ngưỡng mộ và đặt vào địa vị cao quý của “Đạo” (Cờ vây trong tiếng Nhật là phiên âm IGO của chữ Hán Kỳ Đạo). Ông đã từng sang Việt Nam và xuất hiện trong thơ của Trạng nguyên Nguyễn Xương (đời Trần) như:

Thời gian giải trí tuyệt vời,
Để có rượu và hương.
(Chơi cờ vây, giải trí là một nơi thuận lợi,
Nhậu với bạn bè, say là về nhà.)
(bài thơ “Đất nước”)

Và một số câu trong Truyện Kiều của Nguyễn Du:

“Bàn lụa điểm nước”

Đặc biệt trong giai thoại Nguyễn Huyên đã giúp vua đánh cờ với sứ Tàu bằng cách cho ánh sáng mặt trời chiếu qua một chiếc ô để biểu thị sự tích nước và chiến thắng trước sứ Trung Hoa, nó cũng mô tả cách chơi cờ vây. Điều này đã có mặt ở Việt Nam từ rất lâu đời và phổ biến ở hầu hết mọi nơi (cung đình cũng như nông thôn).

Tổng quan về cờ vây cơ bản cho người mới bắt đầu

Nhưng ở Việt Nam cũng như ở Trung Quốc, có những thời điểm tình hình kinh tế, chính trị thay đổi lớn, các cuộc chiến tranh phong kiến ​​liên tiếp nổ ra, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân nên các mặt văn hóa cũng có những thay đổi đáng kể. những thay đổi, và cờ vây cũng không thoát khỏi xu thế chung, đôi khi lụi tàn (ở Trung Quốc do khủng hoảng trong Chiến tranh nha phiến – 1840).

Gần đây (trước Cách mạng Văn hóa), cờ vây được hồi sinh ở Trung Quốc với sự hỗ trợ của cố Thủ tướng Chu Ân Lai và Phó Thủ tướng Trần Nghị nên trình độ cờ vây của các kỳ thủ Trung Quốc đã bắt kịp. Cảnh giới Nhật Bản. Trên thế giới, cờ vây ngày càng phát triển mạnh mẽ, tính đến nay đã có 36 triệu người yêu thích Game này (thống kê của Hiệp hội cờ vây nghiệp dư thế giới).

Bàn cờ, quân cờ

Bàn cờ là hình vuông, được tạo thành từ 19 đường ngang và 19 đường dọc, có tất cả 361 giao điểm (gọi tắt là giao điểm). Các quân cờ có thể được đặt tại các giao điểm này, ở cạnh, trong góc hoặc giữa bàn. Trên bàn có 9 chấm đen, các chấm đen này để làm gì? Vì bàn cờ quá rộng nên các đường thắng cũng nhiều, hãy vẽ những điểm này để người chơi dễ dàng xác định được hướng vị trí.

Kiến thức về bàn cờ và các quân cờ trong cờ vây cơ bản

Điểm ở chính giữa bàn gọi là “thiên quan” 8 điểm ở 4 cạnh là sao biên và góc, Vị trí gần tâm bàn gọi là “cao”, vị trí gần mép và góc là “thấp. “. Đường viền được tính là dòng số 1 (A), tiếp đến là dòng số 2 (B), sau đó đến số 3 (C), số 4 (D), từ dòng thứ 5 trở vào tâm không cần chia vì chúng đều ở cùng một vị trí. cao.

Quân cờ chia làm 2 màu đen trắng, đen 181 quân, trắng 180 quân, hai bên được 361, đúng số điểm trên bàn.

Luật lệ

Khi đặt quân cờ cần đặt tại giao điểm, quân cờ được đặt xuống và không di chuyển trên bàn cờ nữa. Đen đi trước để hạ mỗi quân một quân… cuối cùng, tính xem bên nào chiếm được nhiều giao lộ (nhiều lãnh thổ hơn) thì bên đó thắng.

Trên đây chỉ là khái niệm chung, tiếp theo xin được thảo luận chi tiết. 6 điều khoản:

Khí ga

Không khí: Phần giao nhau trống ngay bên cạnh mảnh nào được gọi là khí của mảnh đó.

Các x là khí của các quân cờ. Quân đứng giữa bàn có 4 chi, đứng rìa có 3 khí, đứng trong góc có 2 chi (h1)

Ví dụ: (h2) Thử đếm các nhóm mảnh ghép trong hình, mỗi nhóm có bao nhiêu chi?
Trả lời: 4 mảnh ở giữa có 9 chi, 3 mảnh ở sát biên có 5 chi.

(h3) Thử xem, mỗi miếng đen có bao nhiêu chis?
Trả lời: 4 mảnh ở giữa bàn có 5 chi, 4 mảnh ở góc bàn có 3 chi.

Liên kết

Đặt một mảnh lên bảng có thể nối 2 mảnh hoặc 2 nhóm mảnh thành 1
nhóm quân, được gọi là “gia nhập”.

(h4) Tất cả các số 1 màu đen được gọi là liên kết

Cắt

Đặt một quân cờ có thể chia quân cờ của đối thủ thành 2 nhóm riêng biệt gọi là “cắt”.

(h5) Số 1 đen đều bị cắt.

Chụp lấy

Ta đặt quân cờ khiến quân cờ của đối thủ chỉ còn 1 khí cuối cùng (trước đó đối thủ còn ít nhất 2 khí) nước đi đó gọi là “bắt” hoặc “gọi bắt” (ta gọi là “đánh”)

(h6) Các số 1 đen đều được gọi là trúng đích.

“Đánh” là một tín hiệu cảnh báo, nghĩa là đối phương chỉ còn một khí cuối cùng. Bên bị ảnh hưởng nên nghĩ về nguy cơ của riêng mình.

Kéo dài

Đặt một mảnh ngay bên cạnh mảnh của bạn theo chiều ngang hoặc lên và xuống một đường được gọi là kéo căng.

(h7) Màu đen 1 được gọi là kéo dài.

(h8) 2 quân đen bị đánh trắng gặp nguy hiểm, cần có biện pháp gì?

(h9) đen 1 kéo dài, chỉ cần có sự cường hóa này, đen hết nguy.

Ăn

Sau khi ta đặt quân cờ, để quân cờ của đối thủ ở trạng thái không khí, ta được phép nhặt tất cả quân cờ của đối thủ. Đó gọi là “ăn”.

(h10) Các số 1 đen đều được gọi là “ăn”.

(h11) thử xem miếng nào được ăn và nhặt sau khi đen 1 đi.

(h12) đáp án là: 2 mảnh ở giữa bàn và 3 mảnh ở góc trên bên phải đã được bò hết ra ngoài, 3 mảnh ở bên phải vẫn còn 1 ô trống.

(h13) 4 miếng đen và 4 miếng trắng được bao quanh, chỉ còn lại một khí duy nhất tại điểm A. Bây giờ ai có quyền ăn? A: Nếu nó đi màu đen, nó có thể được đặt tại điểm A để lấy một mảnh màu trắng. Nếu nó chuyển sang màu trắng, nó cũng có thể được đặt tại điểm A cho e.

(h14) Đen đi trước, về đâu?

(h15) Màu đen đặt 1 quân đen, ăn 2 quân trắng, và trắng lại đặt quân đen ∆ ăn 1 e, biến thể này được gọi là “lấy 2 trả 1”